Dự báo doanh thu cán mốc 01 tỷ USD năm 2017, nhiều khả năng Coteccons tiếp tục thắng lớn nhờ VinCity


Trả lời báo chí mới đây về chương trình và chiến lược của Coteccons trong thời gian tới, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Coteccons cho rằng, Vingroup rất tin tưởng ở CTD và luôn dành cho công ty này hạn mức tín dụng trong các hợp đồng thầu các dự án của Vingroup.

Cụ thể, theo ông Dương các hợp đồng mà CTD đã ký với Vingroup khi trừ đi phần đã cách thức thanh toán thông thường thì có tổng giá trị khoảng 10.000 tỷ. So với 01 số đơn vị nhà thầu lớn khác mà Vingroup hợp tác thì giá trị hợp đồng của CTD là lớn nhất, chẳng hạn như Hòa Bình và Posco E&C khoảng hai.000 tỷ.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Dương, theo như công bố của Vingroup trong năm 2017 tập đoàn này sẽ tham gia vào phân khúc loại nhà ở bán rẻ, vừa túi tiền để đáp ứng đòi hỏi đại chúng hơn. Và Coteccons cũng đã và đang nghiên cứu, giao dịch để hợp tác cùng với Vingroup.

“Tôi cho rằng chắc chắn nếu muốn bán với giá trung bình từ 700 triệu đồng mỗi căn hộ, thì phải xem Vingroup phát triển dự án VinCity ở đâu. Với giá 700 triệu đồng, tôi nghĩ có thể làm được, thực ra chỉ cần làm căn hộ có diện tích cho thuê 40m2 vẫn có thể bán được. Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này.” Ông Dương nói.

Trước đó, cuối năm 2016 Vingroup đã công bố thương hiệu BĐS mới của mình là VinCity hướng đến sản phẩm đại chúng hơn bằng việc xây dựng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền có giá khởi điểm 700 triệu đồng. Vingroup hướng đến mục tiêu phát triển 200.000 – 300.000 căn hộ trong vòng thời gian 5 năm với nhiều dự án nằm ở tại 7 tỉnh/thành phố, trong đó có nhiều dự án ở vùng ven Hà Nội và Tp.HCM.

Theo báo cáo phân tích mới nhất về CTD của VietCapital Securities, công ty chứng khoán này kỳ vọng CTD sẽ là nhà thầu chính cho các dự án Vincity theo hình thức D&B trong bối cảnh công ty đã thắng nhiều gói thầu xây dựng các sản phẩm của Vingroup.

Cũng theo VietCapital Securities, các hợp đồng đã ký và chưa thực hiện của CTD ước đảm bảo khoảng 65% dự báo doanh thu năm 2017, trong khi giá trị hợp đồng ký mới sẽ dẫn dắt tốc độ tăng trưởng.

Theo đó, giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2016 ước đạt khoảng 26 nghìn tỷ đồng, dẫn đến tổng giá trị hợp đồng đã ký và chưa thực hiện tại khu vực thời điểm cuối năm 2016 đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, VCSC giả định hợp đồng ký mới của CTD năm 2017 ước chừng 23 nghìn tỷ.

Theo tính toán của VCSC tốc độ tăng trưởng doanh thu của CTD năm 2017 ở mức 30%, đến từ 65% của 20 nghìn tỷ và khoảng 40% từ 23 nghìn tỷ. Dự kiến tổng doanh thu sẽ cán mốc 1 tỷ USD.

Còn theo ông Nguyễn Bá Dương, khả năng đạt mức tăng trưởng ích lợi 20% trong năm nay của Coteccons là nằm trong mức kiểm soát, ông còn kỳ vọng con tại địa chỉ cao hơn và có thể làm được khi nhìn vào các công việc mà Coteccons đã và đang làm.

Trong thời kỳ 2015 – 2016 là lúc thị trường căn hộ đẳng cấp bùng nổ, trong đó theo nghiên cứu của CBRE, riêng Vingroup mà Novaland đã chiếm 01 nửa thị phần phân khúc loại thị trường này.

Với việc ký kết nhiều hợp đồng tổng thầu, Coteccons cũng “hốt bạc” từ nhánh này. Doanh thu năm 2015 cao gấp hai lần 2014 và tiếp tục tăng trưởng gấp rưỡi trong năm 2016, lên gần 20.800 tỷ đồng. Lợi ích tăng vọt so với các năm trước, đạt gần 01.800 tỷ gấp đôi 2015 và gấp khoảng 04 lần so với những năm về trước.

Theo phân tích của 1 số công ty chứng khoán, bí quyết thành công của 01 tại địa chỉ nhà thầu lớn như Coteccons và Hòa Bình là nhờ việc chuyển đổi mô hình thầu truyền thống sang mô hình D&B (Design & Build).

Mô hình này có ưu việt là tiết kiệm được thời gian và khoản tiền bỏ ra cho chủ đầu tư và gia đẩy mức giá lên cao hơn trị gói thầu cho nhà thầu xây dựng.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Bá Dương, một trong những phương thức quan trọng của coteccons sau này đó là làm thế nào để giảm khoản tiền bỏ ra, giảm nhân công.

Để thực hiện 2 mục tiêu này theo vị CEO của Coteccons cho biết hiện công ty có 2 kho máy mọc thiết bị rất lớn ở Bắc Ninh, 01 kho ở Đà Nẵng và 2 kho ở Bình Dương cho nên thiết bị luôn sẵn sàng. Nhưng ông lại đặt mục tiêu sắp tới thiết bị công ty có chỉ chiếm 50% còn 50% là đi thuê. Theo ông lý giải “đi thuê để tiết kiệm hơn, giảm khoản tiền bỏ ra”.

Về nhân công, theo ông Dương trong 02 năm nay coteccons luôn đặt mục tiêu giảm lượng nhân công so với các nhà thầu khác có mặt ở công trường. Trong 5 năm tới, nếu như nhà thầu khác có 5 người thì coteccons đặt mục tiêu chỉ 3 người. Điều đó là nhờ việc áp dụng các công nghệ tân tiến trong xây dựng.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ


Nguồn: Cafef.vn

Dự báo doanh thu cán mốc 01 tỷ USD năm 2017, nhiều khả năng Coteccons tiếp tục thắng lớn nhờ VinCity
Rate this post

Reply